U.S. flag An official website of the United States government
  1. Home
  2. For Consumers
  3. Consumer Updates
  4. Sử Dụng Nước Rửa Tay An Toàn
  1. Consumer Updates

Sử Dụng Nước Rửa Tay An Toàn

Image
2 photos of adults applying hand sanitizer to young children, and one older child applying hand sanitizer to herself while in school

English

Watch "Safely Using Hand Sanitizer" video below.

Một số loại nước rửa tay có các loại cồn có thể độc hại. Kiểm tra danh sách không được sử dụng của FDA tại www.fda.gov/handsanitizerlist để tìm hiểu thêm. Cần giúp đỡ ngay bây giờ? Gọi 911 nếu người đó bất tỉnh hoặc khó thở. Gọi Đường Dây Trợ Giúp về Ngộ Độc theo số 1-800-222-1222 để kết nối với  local poison center (trung tâm chống ngộ độc tại địa phương của bạn).

Mỗi chúng ta có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh COVID-19 bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trong 20 giây – đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, và sau khi ho, hắt hơi, hoặc xì mũi. Nếu không có xà phòng và nước, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh khuyên bạn nên sử dụng chất khử trùng tay có cồn chứa ít nhất 60% cồn để giúp bạn tránh bị bệnh và lây lan vi trùng cho người khác.

Thoa đều nước rửa tay lên khắp bàn tay, đảm bảo chất cồn sẽ thấm vào giữa các ngón tay và mu bàn tay. Không lau hoặc rửa sạch nước rửa tay trước khi nó khô. Không sử dụng nước rửa tay nếu tay của bạn nhìn thấy bẩn hoặc dính dầu mỡ; thay vào đó rửa tay bằng xà phòng và nước.

Nếu bạn sử dụng chất khử trùng tay có cồn, hãy ghi nhớ những lời khuyên an toàn này.

Nước Rửa Tay Là Thuốc

Nước rửa tay được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ quy định là thuốc mua tự do (không kê đơn). Nếu bạn sử dụng nước rửa tay có cồn, hãy đọc và làm theo nhãn Thông tin về Thuốc, đặc biệt là phần cảnh báo.

Cất giữ nước rửa tay ngoài tầm với của vật nuôi và trẻ em, và trẻ em chỉ nên sử dụng khi có sự giám sát của người lớn. Gọi cho bác sĩ của bạn hoặc Đường Dây Trợ Giúp Ngộ Độc theo số 1-800-222-1222 nếu bạn gặp phản ứng nghiêm trọng với chất khử trùng tay.

Để Nước Rửa Tay Xa Mắt Bạn

Đặc biệt lưu ý không để nước rửa tay vào mắt vì có thể gây bỏng và làm hỏng bề mặt của mắt. Quan sát trẻ nhỏ xung quanh các dụng cụ phân phối có chứa nước rửa tay, chúng thường được lắp ngang tầm mắt và có thể bắn tung tóe.

Nếu bạn bị nước rửa tay vào mắt, hãy rửa mắt thật sạch bằng nước càng sớm càng tốt và gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc trung tâm kiểm soát ngộ độc.

Sử Dụng Nước Rửa Tay trong Khu Vực Thông Thoáng

Nếu bạn đang sử dụng nước rửa tay trong một khu vực kín, chẳng hạn như ô tô, hãy mở cửa sổ để tăng cường thông gió cho đến khi nước rửa tay khô.

Giám Sát Trẻ Em Sử Dụng Nước Rửa Tay

Không uống nước rửa tay. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới biết đi, những trẻ có thể bị thu hút bởi mùi dễ chịu hoặc những chai nước rửa tay có màu sắc sặc sỡ. Uống dù chỉ một lượng nhỏ nước rửa tay cũng có thể gây ngộ độc rượu ở trẻ em. (Nhưng không cần phải lo lắng nếu con bạn ăn bằng tay hoặc liếm tay sau khi sử dụng nước rửa tay.)

Trong đại dịch coronavirus này, các trung tâm kiểm soát chất độc đã có sự gia tăng các cuộc gọi về việc vô tình uống phải nước rửa tay, vì vậy điều quan trọng là người lớn phải giám sát việc sử dụng của trẻ nhỏ.

Cẩn thận với các chất khử trùng tay chứa cồn được đóng gói trong các hộp đựng có thể giống như thức ăn hoặc đồ uống, và những loại có chứa hương vị hoặc mùi thơm thực phẩm. FDA đã phát hiện ra rằng một số chất khử trùng tay đang được đóng gói trong túi đựng thức ăn của trẻ em, chai nước, và chai nước giải khát của người lớn, chẳng hạn như lon bia, chai rượu ngọt và rượu.

Chúng tôi cũng tìm thấy chất khử trùng tay có chứa hương vị thực phẩm hoặc mùi thơm, chẳng hạn như sô cô la hoặc quả mâm xôi. Ăn hoặc uống những sản phẩm này có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Không cho thú cưng nuốt nước rửa tay. Nếu bạn cho rằng thú cưng của mình đã ăn phải thứ gì đó có thể nguy hiểm, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y hoặc trung tâm kiểm soát chất độc cho thú cưng.

Nước Rửa Tay Dễ Cháy

 Để nước rửa tay tránh xa nguồn nhiệt và ngọn lửa. Khi sử dụng nước rửa tay, hãy chà tay cho đến khi chúng cảm thấy khô hoàn toàn trước khi thực hiện các hoạt động có thể liên quan đến nhiệt, tia lửa, tĩnh điện, hoặc lửa ngọn.

Kiểm Tra Danh Sách Không Nên Sử Dụng Của FDA

Chúng tôi đã phát hiện những lo ngại nghiêm trọng về an toàn đối với một số chất khử trùng tay trong khi thử nghiệm. Điều này bao gồm một số chất khử trùng tay:

  • nhiễm các loại cồn độc hại tiềm ẩn
  • không đủ thành phần hoạt tính (cồn etylic hoặc cồn isopropyl)
  • các nhãn có tuyên bố sai, gây hiểu lầm hoặc chưa được chứng minh

Trước khi bạn mua nước rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay bạn có ở nhà, hãy kiểm tra danh sách không được sử dụng của FDA tại www.fda.gov/handsanitizerlist. Chúng tôi cập nhật danh sách thường xuyên khi có thông tin mới.

 Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân được khuyến khích báo cáo các sự kiện bất lợi hoặc tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm này cho chương trình Báo Cáo Sự kiện Bất Lợi và Thông Tin An Toàn MedWatch của FDA:

Đừng Tự Làm Nước Rửa Tay

Tuy nhiên FDA không đề nghị người tiêu dùng tự làm nước rửa tay. Nếu pha không đúng cách, nước rửa tay có thể mất tác dụng – hoặc tệ hơn. Ví dụ, đã có báo cáo về trường hợp bỏng da do nước rửa tay tự chế. 

Ngoài ra, thêm cồn vào nước rửa tay không cồn không có khả năng tạo ra sản phẩm hiệu quả. Và sử dụng thuốc xịt hoặc khăn lau khử trùng trên da có thể gây kích ứng da và mắt. Thuốc xịt và khăn lau khử trùng nhằm mục đích làm sạch bề mặt, không phải ở người hoặc động vật.

Nước rửa tay là một giải pháp thay thế thuận tiện khi không thể rửa tay bằng xà phòng và nước. Bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi coronavirus bằng cách vệ sinh đơn giản. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: Hỏi & Đáp cho Người Tiêu Dùng: Nước Rửa Tay và COVID-19. Kiểm tra kiến ​​thức của bạn về nước rửa tay bằng cách làm bài trắc nghiệm về nước rửa tay của chúng tôi.

Để biết thông tin mới nhất về coronavirus, hãy truy cập:


Back to Top