U.S. flag An official website of the United States government
  1. Home
  2. For Consumers
  3. Consumer Updates
  4. Tại sao bạn không nên sử dụng Ivermectin để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19
  1. Consumer Updates

Tại sao bạn không nên sử dụng Ivermectin để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19

Image
Combined image of a veterinarian inspecting a horse, and a doctor inspecting a patient.

English

COVID-19. Chúng tôi đã sống với nó mà đôi khi tưởng chừng như là mãi mãi. Với số ca tử vong đã xảy ra vì căn bệnh này đã xảy ra, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người tiêu dùng đang tìm những phương cách điều trị khác thường, không được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) phê duyệt hoặc cho phép. 

Một trong những công việc của FDA là đánh giá cẩn thận dữ liệu khoa học về một loại thuốc để đảm bảo rằng nó vừa an toàn vừa hiệu quả cho một mục đích sử dụng cụ thể.  Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19 chưa được phê duyệt hoặc chưa được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp có thể rất nguy hiểm. 

Dường như ngày càng có nhiều sự lưu tâm đến việc sử dụng một loại thuốc được gọi là ivermectin để điều trị COVID-19 cho con người. Một số công thức ivermectin dành cho động vật như dạng đổ, dạng tiêm, dạng dán, và “thuốc ngâm,” được chấp thuận ở Hoa Kỳ để điều trị hoặc ngăn ngừa ký sinh trùng ở động vật. Đối với con người, thuốc viên Ivermectin được phê duyệt với các liều lượng rất cụ thể cho một số loại giun ký sinh, và có các công thức bôi cục bộ (trên da) cho đầu bị chấy rận và các bệnh về da như bệnh trứng cá đỏ.

Tuy nhiên, FDA đã nhận được nhiều báo cáo về những bệnh nhân cần hỗ trợ y tế và phải nhập viện sau khi tự dùng thuốc ivermectin dành cho gia súc.

Sau Đây Là Những Điều Bạn Cần Biết về Ivermectin

  • FDA đã không cho phép hoặc phê duyệt ivermectin để sử dụng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 ở người hoặc động vật. Ivermectin được phép sử dụng cho người để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loài giun ký sinh, chấy và các bệnh về da như bệnh trứng cá đỏ.
  • Dữ liệu hiện có không cho thấy ivermectin có hiệu quả chống lại COVID-19. Các thử nghiệm lâm sàng đánh giá viên nén ivermectin trong việc phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19 ở người đang được tiến hành. 
  • Dùng liều lượng lớn ivermectin là nguy hiểm. 
  • Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn viết cho bạn một đơn thuốc ivermectin, hãy mua nó qua một nguồn hợp pháp như hiệu thuốc và dùng nó chính xác theo chỉ dẫn. 
  • Không bao giờ sử dụng các loại thuốc cho động vật để dùng cho bản thân hoặc người khác. Các sản phẩm ivermectin dành cho động vật rất khác với các sản phẩm được phép dùng cho người. Sử dụng ivermectin động vật để phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19 ở người là nguy hiểm. 

Ivermectin Là Gì và nó Được Sử Dụng Như Thế Nào?

Viên nén Ivermectin được FDA chấp thuận để điều trị những người bị bệnh giun lươn đường ruột và bệnh ung thư gan, hai tình trạng do giun ký sinh gây ra. Ngoài ra, một số dạng ivermectin dùng cục bộ (trên da) được chấp thuận để điều trị ký sinh trùng bên ngoài như chấy trên đầu và các tình trạng về da như bệnh rosacea. 

Một số dạng ivermectin động vật được chấp thuận để ngăn ngừa bệnh giun tim và điều trị một số ký sinh trùng bên trong và bên ngoài cơ thể. Điều quan trọng cần lưu ý là những sản phẩm này khác với những sản phẩm dành cho người và chỉ an toàn khi được sử dụng theo như được kê đơn cho động vật.

Khi Nào Thì Dùng Ivermectin Là Không An Toàn? 

FDA đã không cho phép hoặc phê duyệt ivermectin để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19 ở người hoặc động vật. Ivermectin không được chứng minh là an toàn hoặc hiệu quả cho những chỉ định này. 

Có rất nhiều thông tin sai lệch khắp nơi và bạn có thể đã nghe nói rằng việc dùng ivermectin với các liều lượng lớn thì không sao. Nó không ổn. 

Ngay cả mức ivermectin cho các mục đích sử dụng đã được phê duyệt cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác, như thuốc làm loãng máu. Bạn cũng có thể dùng quá liều ivermectin, có thể gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp (huyết áp thấp), phản ứng dị ứng (ngứa và phát ban), chóng mặt, mất điều hòa (các vấn đề về thăng bằng), co giật, hôn mê và thậm chí tử vong. 

Sản Phẩm Ivermectin cho Động Vật Khác với Sản phẩm Ivermectin cho Người

Thứ nhất, thuốc động vật thường có nồng độ cao vì chúng được sử dụng cho những động vật lớn như ngựa và bò, có thể nặng hơn chúng ta rất nhiều—một tấn trở lên. Liều cao như vậy có thể gây độc hại cho người. Hơn nữa, FDA xem xét các loại thuốc không chỉ về tính an toàn và hiệu quả của các thành phần hoạt tính, mà còn về các thành phần không có hoạt tính. Nhiều thành phần không hoạt tính được tìm thấy trong các sản phẩm động vật không được đánh giá để sử dụng cho người. Hoặc chúng được gộp vào trong đó với số lượng lớn hơn nhiều so với số lượng được sử dụng trong người. Trong một số trường hợp, chúng tôi không biết những thành phần không hoạt tính đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cách ivermectin được hấp thụ trong cơ thể con người.

Các Tùy Chọn Để Ngăn Ngừa và Điều Trị COVID-19

Các cách hiệu quả nhất để hạn chế sự lây lan của COVID-19 bao gồm tiêm vắc xin COVID-19 khi có sẵn cho bạn và làm theo hướng dẫn hiện hành của CDC

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các loại vắc xin COVID-19 hiện có và các lựa chọn điều trị. Nhà cung cấp của bạn có thể giúp xác định lựa chọn tốt nhất cho bạn, dựa trên lịch sử sức khỏe của bạn.

Consumer Updates Email

Subscribe to receive Consumer Updates email notifications.

Back to Top