U.S. flag An official website of the United States government
 1. Home
 2. For Consumers
 3. Consumer Updates
 4. Máy Đo Oxy Xung và Máy Tập Trung Oxy: Những Điều Cần Biết Về Liệu Pháp Oxy Tại Nhà
 1. Consumer Updates

Máy Đo Oxy Xung và Máy Tập Trung Oxy: Những Điều Cần Biết Về Liệu Pháp Oxy Tại Nhà

Cung cấp cho bản thân quá nhiều hoặc quá ít oxy có thể nguy hiểm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách sử dụng máy đo oxy xung và máy tập trung oxy tại nhà một

Image
Máy Đo Oxy Xung và Máy Tập Trung Oxy

English

Để tồn tại, chúng ta cần oxy đi từ phổi đến các tế bào trong cơ thể. Đôi khi lượng oxy trong máu của chúng ta có thể giảm xuống dưới mức bình thường. Hen suyễn, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), cúm và COVID-19 là một số vấn đề sức khỏe có thể khiến lượng oxy giảm xuống. Khi mức độ quá thấp, chúng ta có thể cần phải dùng thêm oxy, được gọi là liệu pháp oxy.

Một cách để có thêm oxy vào cơ thể là sử dụng máy tập trung oxy. Máy tập trung oxy là thiết bị y tế chỉ được bán và sử dụng khi có đơn thuốc.

Bạn không nên sử dụng máy tập trung oxy ở nhà trừ khi nó đã được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn. Tự cho mình thở oxy mà không nói chuyện với bác sĩ trước có thể gây hại nhiều hơn lợi. Bạn có thể nhận được quá nhiều hoặc quá ít oxy. Quyết định sử dụng máy tập trung oxy mà không có đơn thuốc có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ngộ độc oxy do nhận quá nhiều oxy. Nó cũng có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc điều trị các tình trạng nghiêm trọng như COVID-19.

Mặc dù oxy chiếm khoảng 21% không khí xung quanh chúng ta, nhưng hít thở nồng độ oxy cao có thể gây hại cho phổi của bạn. Mặt khác, không nhận đủ oxy vào máu, một tình trạng được gọi là thiếu oxy, có thể gây hại cho tim, não, và các cơ quan khác.

Tìm hiểu xem bạn có thực sự cần liệu pháp oxy hay không bằng cách kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu bạn làm vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xác định lượng oxy bạn nên dùng và trong bao lâu.

Tôi cần biết gì về máy tập trung oxy?

Máy tập trung oxy lấy không khí từ phòng và lọc ra nitơ. Quá trình này cung cấp lượng oxy cao hơn cần thiết cho liệu pháp oxy.

Thiết bị tập trung có thể lớn và cố định hoặc nhỏ và di động. Thiết bị cô đặc khác với các bể chứa hoặc các vật chứa khác cung cấp oxy vì chúng sử dụng máy bơm điện để tập trung nguồn cung cấp oxy liên tục từ không khí xung quanh.

Bạn có thể đã thấy máy tập trung oxy được rao bán trực tuyến mà không cần đơn thuốc. Tại thời điểm này, FDA đã không chấp thuận hoặc cho phép bất kỳ thiết bị tập trung oxy nào được bán hoặc sử dụng mà không cần toa bác sĩ.

Khi sử dụng máy tập trung oxy:

 • Không sử dụng thiết bị cô đặc, hoặc bất kỳ sản phẩm oxy nào, gần lửa ngọn hoặc khi đang hút thuốc.
 • Đặt bộ tập trung ở một không gian mở để giảm nguy cơ hỏng hóc thiết bị do nhiệt độ quá nóng.
 • Không chặn bất kỳ lỗ thông hơi nào trên bộ tập trung vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị.
 • Định kỳ kiểm tra thiết bị của bạn xem có báo động nào không để đảm bảo rằng bạn được cung cấp đủ oxy.

Nếu bạn được kê một máy tập trung oxy cho các vấn đề sức khỏe mãn tính và có những thay đổi về nhịp thở hoặc nồng độ oxy, hoặc có các triệu chứng của COVID-19, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đừng tự ý thay đổi nồng độ oxy.

Mức độ oxy của tôi được theo dõi tại nhà như thế nào?

Mức độ oxy được theo dõi bằng một thiết bị nhỏ gọi là máy đo oxy xung, hoặc ox xung.

Máy đo oxy xung thường được đặt trên đầu ngón tay.  Các thiết bị này sử dụng chùm ánh sáng để đo gián tiếp mức oxy trong máu mà không cần phải lấy mẫu máu.

Tôi cần biết gì về máy đo oxy xung?

Như với bất kỳ thiết bị nào, luôn có nguy cơ đọc không chính xác. FDA đã ban hành một thông tin liên lạc về an toàn vào năm 2021 để thông báo cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rằng mặc dù phương pháp đo oxy trong mạch rất hữu ích để ước tính nồng độ oxy trong máu, nhưng máy đo oxy xung có những hạn chế và nguy cơ không chính xác trong một số trường hợp nhất định cần được xem xét. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo oxy xung, chẳng hạn như tuần hoàn kém, sắc tố da, độ dày da, nhiệt độ da, sử dụng thuốc lá hiện tại và sử dụng sơn móng tay. Máy đo oxy không kê đơn mà bạn có thể mua tại cửa hàng hoặc trực tuyến không được FDA xem xét và không dùng cho mục đích y tế.

Nếu bạn đang sử dụng máy đo oxy xung để theo dõi nồng độ oxy tại nhà và lo lắng về kết quả đo, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đừng chỉ dựa vào máy đo oxy xung. Điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng hoặc cảm giác của bạn. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Để có được kết quả tốt nhất khi sử dụng máy đo oxy xung tại nhà:

 • Làm theo lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về thời điểm và tần suất kiểm tra nồng độ oxy của bạn.
 • Làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Khi đặt máy đo oxy trên ngón tay, hãy đảm bảo rằng bàn tay của bạn ấm, thư giãn, và được giữ ở dưới mức của tim. Tẩy sạch sơn móng tay trên ngón tay đó.
 • Ngồi yên và không di chuyển phần cơ thể nơi đặt máy đo oxy xung.
 • Chờ một vài giây cho đến khi số đọc ngừng thay đổi và hiển thị một số ổn định.
 • Ghi lại mức oxy của bạn và ngày giờ đọc để bạn có thể theo dõi bất kỳ thay đổi nào và báo cáo những thay đổi này cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Làm quen với các dấu hiệu khác của mức oxy thấp:

 • Màu hơi xanh ở mặt, môi, hoặc móng tay;
 • Hụt hơi, khó thở, hoặc ho nặng hơn; 
 • Bồn chồn và khó chịu;
 • Đau hoặc tức ngực;
 • Tốc độ xung nhanh/như khi chạy đua;
 • Cần biết rằng một số người có nồng độ oxy thấp có thể không xuất hiện bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng này. Chỉ có nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới có thể chẩn đoán tình trạng y tế như thiếu oxy (mức oxy thấp).

Báo Cáo Sự Cố với Thiết Bị

Nếu bạn gặp phải sự cố hoặc chấn thương mà bạn cho rằng có thể liên quan đến máy đo oxy xung hoặc máy tập trung oxy, bạn có thể tự nguyện báo cáo vấn đề đó thông qua chương trình của FDA MedWatch.

 

Consumer Updates Email

Subscribe to receive Consumer Updates email notifications.

Back to Top