U.S. flag An official website of the United States government
  1. Home
  2. For Consumers
  3. Consumer Updates
  4. Biết Các Lựa Chọn Điều Trị Của Bạn cho COVID-19
  1. Consumer Updates

Biết Các Lựa Chọn Điều Trị Của Bạn cho COVID-19


English

Ngày nay bạn có một số lựa chọn điều trị để ngăn ngừa phải nhập viện và các biến chứng nghiêm trọng khác của COVID-19. Cơ Quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt các phương pháp điều trị bằng thuốc đối với COVID-19 và đã cho phép những người khác sử dụng khẩn cấp. Ngoài ra, nhiều liệu pháp khác đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá liệu chúng có an toàn và hiệu quả trong việc điều trị COVID-19 hay không.

Tất nhiên không có phương pháp điều trị nào thay thế cho việc tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19. Tìm vắc-xin COVID‑19 cập nhật gần chỗ quý vị tại vaccines.gov.

Nhưng nếu bạn có các triệu chứng của COVID-19 hoặc xét nghiệm dương tính, hãy nói chuyện ngay với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn điều trị hiện có sẵn. Họ sẽ biết lựa chọn tốt nhất cho bạn dựa trên các triệu chứng, rủi ro và tiền sử sức khỏe của bạn. Thuốc điều trị COVID-19 phải được kê toa bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán để có hiệu quả.

Thuốc điều trị COVID-19 được cung cấp thông qua chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhà thuốc, bệnh viện và phòng khám sức khỏe. Dưới đây là nội dung trình bày sâu hơn về một số phương pháp điều trị COVID-19 cũng như cách nhận thêm thông tin về chúng và những phương pháp khác.

Có những phương pháp điều trị nào cho COVID-19?

Nếu bạn bị nhiễm bệnh nhưng đang được điều trị bên ngoài bệnh viện, FDA đã phê duyệt Paxlovid (viên nén nirmatrelvir và viên nén ritonavir, cùng đóng gói để sử dụng đường uống) để điều trị COVID-19 ở một số người lớn.

Đối với một số bệnh nhân người lớn và trẻ em mắc COVID-19, FDA đã phê duyệt Veklury (remdesivir). Liệu pháp tiêm tĩnh mạch (IV) này được chấp thuận sử dụng để điều trị COVID-19 ở cả những bệnh nhân không cần nhập viện và những người nhập viện.

Với một số người lớn nhập viện do mắc COVID-19, FDA cũng đã phê duyệt Olumiant (baricitinib) và Actemra (tocilizumab) . 

Trong một số điều kiện, FDA có thể cho phép sử dụng các loại thuốc chưa được phê duyệt hoặc cách sử dụng không được phê duyệt cho các loại thuốc đã được phê duyệt. Đây được gọi là Cho phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA). Các liệu pháp hiện có sẵn theo EUA cho COVID-19 bao gồm các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị hiệu quả chống lại vi-rút (thuốc kháng vi-rút) và các loại thuốc thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn để hệ thống hoạt động hiệu quả hơn (thường được gọi là thuốc điều biến miễn dịch).

FDA tiếp tục làm việc với các nhà phát triển, nhà nghiên cứu, nhà sản xuất, Viện Y tế Quốc gia (NIH) và các đối tác khác để giúp đẩy nhanh quá trình phát triển và sự sẵn có của thuốc điều trị và các sản phẩm sinh học để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19. Việc phát triển các liệu pháp điều trị COVID-19 có hiệu quả chống lại các biến thể hiện tại và tương lai vẫn là một ưu tiên quan trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng tạo điều kiện tiếp cận các phương pháp điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả và chất lượng cao.

Có rất nhiều thông tin trực tuyến. Làm thế nào để tôi có thể biết loại thuốc nào là an toàn?

Luôn kiểm tra xem thông tin của bạn có đến từ một nguồn đáng tin cậy hay không. Nếu bạn có câu hỏi về bất kỳ loại thuốc nào, hãy liên hệ với Bộ phận Thông tin về Thuốc của FDA theo số 301-796-3400 hoặc druginfo@fda.hhs.gov. Ngoài ra, hãy đọc Bản cập nhật dành cho người tiêu dùng này để tìm hiểu về các sản phẩm COVID-19 gian lận.

  • Để kiểm tra xem một loại thuốc có được FDA phê duyệt hay không, hãy tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu về các loại thuốc được phê duyệt: Cơ sở dữ liệu Drugs@FDA.
  • Để xem thuốc có được phép điều trị COVID 19 hay không, hãy truy cập trang EUA của FDA.
  • Bạn cũng có thể truy cập trang web của FDA để xem các liệu pháp điều trị COVID-19

Tôi có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng liên quan đến COVID-19 như thế nào?

Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về việc có thể đăng ký tham gia một thử nghiệm lâm sàng trong khu vực của bạn. Để biết thông tin về các thử nghiệm lâm sàng đối với các phương pháp điều trị COVID-19, vui lòng truy cập clinicaltrials.govMạng lưới Phòng ngừa COVID-19.

Tôi đã nghe nói rằng một số người tiếp tục cảm thấy không khỏe ngay cả sau khi đã giải quyết được nhiễm trùng cấp tính. 

Khi mọi người có các triệu chứng trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi nhiễm SARS-COV-2, tình trạng đó được gọi là COVID kéo dài. NIH đã đưa ra Sáng kiến PHỤC HỒI để tìm hiểu về những ảnh hưởng lâu dài của COVID-19. Cho dù bạn có từng mắc COVID-19 hay không, bạn vẫn có thể tham gia vào nghiên cứu PHỤC HỒI.

 

Consumer Updates Email

Subscribe to receive Consumer Updates email notifications.

Back to Top