U.S. flag An official website of the United States government
  1. Home
  2. For Consumers
  3. Consumer Updates
  4. Coi Chừng Các Thử Nghiệm, Vắc Xin và Điều Trị Coronavirus Gian Lận
  1. Consumer Updates

Coi Chừng Các Thử Nghiệm, Vắc Xin và Điều Trị Coronavirus Gian LậnEnglish

Mặc dù chúng tôi vẫn cảnh giác để bảo vệ gia đình và cộng đồng của mình khỏi COVID-19, một số người có thể bị dụ dỗ mua hoặc sử dụng các sản phẩm đáng ngờ được cho là giúp chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh, và thậm chí ngăn ngừa bệnh do coronavirus.

Tiêm phòng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ mọi người hội đủ điều kiện khỏi bị COVID-19. Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt hai loại vắc xin để phòng ngừa COVID-19 và đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho những người khác. Để biết thông tin mới nhất về vắc xin, xin viếng  trang FDA này.

FDA tiếp tục làm việc với các nhà sản xuất, nhà phát triển, và nhà nghiên cứu vắc xin và thuốc để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và cung cấp các sản phẩm y tế – chẳng hạn như vắc xin bổ sung, kháng thể, và thuốc – để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19. 

Trong khi đó, một số người và công ty đang cố gắng thu lợi từ đại dịch này bằng cách bán các sản phẩm chưa được chứng minh và tiếp thị bất hợp pháp có tuyên bố gian dối, chẳng hạn như có hiệu quả chống lại coronavirus

Không giống như các sản phẩm được FDA phê duyệt và cho phép, các sản phẩm gian lận tuyên bố chữa bệnh, điều trị, hoặc ngăn ngừa COVID-19 chưa được cơ quan này đánh giá về mức độ an toàn và hiệu quả và có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình bạn.

FDA đặc biệt lo ngại rằng những sản phẩm lừa đảo và gây hiểu nhầm này có thể khiến mọi người trì hoãn hoặc ngừng điều trị y tế thích hợp đối với COVID-19, dẫn đến tác hại nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Có khả năng các sản phẩm không thực hiện những gì họ tuyên bố và các thành phần trong đó có thể gây ra các tác dụng phụ và có thể tương tác và có khả năng gây trở ngại cho các loại thuốc điều trị nhiều tình trạng bệnh lý cơ bản.

FDA cũng đã chứng kiến các bộ thử nghiệm gian lận trái phép cho COVID-19 được bán trực tuyến. Bạn sẽ có nguy cơ vô tình lây lan COVID-19 hoặc không được điều trị thích hợp nếu bạn sử dụng xét nghiệm trái phép. 
Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập:

Điều trị cho COVID-19

FDA đang làm việc với các nhà phát triển sản phẩm y tế để tạo điều kiện nhanh chóng cho việc phát triển vắc-xin và  điều trị cho COVID-19 để giúp cung cấp chúng. Cho đến nay, FDA chỉ chấp thuận một phương pháp điều trị cho COVID-19 và đã ban hành EUA cho các phương pháp điều trị khác. Để biết thêm thông tin, hãy đọc Biết Các Lựa Chọn Điều Trị Của Bạn cho COVID-19.

Các sản phẩm COVID-19 gian lận có thể có nhiều loại, bao gồm thực phẩm chức năng và các loại thực phẩm khác, cũng như các sản phẩm tự xưng là xét nghiệm, thuốc, thiết bị y tế, hoặc vắc xin. FDA đã làm việc với các nhà bán lẻ để loại bỏ hàng chục sản phẩm gây hiểu lầm khỏi các kệ hàng và trực tuyến. Cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi các phương tiện truyền thông xã hội và thị trường trực tuyến quảng bá và bán các sản phẩm COVID-19 gian lận.

Ví dụ, FDA và Ủy Ban Thương Mại Liên Bang đã ban hành thư cảnh báo cho các công ty vì đã bán các sản phẩm COVID-19 gian lận. Các sản phẩm được trích dẫn bao gồm trà, tinh dầu, cồn thuốc, và keo bạc (xem ảnh sản phẩm trên Flickr). 

FDA đang tích cực giám sát đối với bất kỳ công ty nào tiếp thị sản phẩm có tuyên bố gian lận về chẩn đoán, phòng ngừa, và điều trị COVID-19. FDA đang thực hiện quyền hạn của mình để bảo vệ người tiêu dùng khỏi các công ty bán các sản phẩm trái phép với các tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm. FDA có thể gửi thư cảnh báo, bắt giữ hoặc ra lệnh bắt giữ những người, sản phẩm, hoặc công ty vi phạm pháp luật. Chúng tôi cũng đang tăng cường thực thi tại các cửa khẩu nhập cảnh để đảm bảo rằng các sản phẩm gian lận không vào được quốc gia thông qua biên giới của chúng tôi.

Ngoài ra, FDA đang theo dõi các khiếu nại về các phương pháp điều trị, vắc xin, và xét nghiệm coronavirus giả. Người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể trợ giúp bằng cách báo cáo nghi ngờ gian lận cho Chương Trình Chống Gian Lận Y Tế  hoặc Văn Phòng Điều Tra Hình Sự của FDA.

Dùng Thuốc Dành Cho Động Vật Là Nguy Hiểm

Các sản phẩm được bán trên thị trường để sử dụng trong thú y, hoặc “chỉ sử dụng trong nghiên cứu,” hoặc nói cách khác là không dùng cho người, chưa được đánh giá về độ an toàn và không bao giờ được sử dụng cho con người. Chúng có thể có tác dụng phụ, bao gồm cả bệnh tật nghiêm trọng và tử vong, khi được sử dụng bởi con người. 

FDA đã nhận được nhiều báo cáo về những người cần được chăm sóc y tế, bao gồm cả nhập viện, sau khi tự điều trị bằng ivermectin dành cho gia súc. FDA đã không cho phép hoặc phê duyệt ivermectin để sử dụng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 ở người hoặc động vật. FDA cũng biết người ta đang cố gắng ngăn ngừa COVID-19 bằng cách sử dụng chloroquine phosphate, được bán để điều trị ký sinh trùng trong cá cảnh. 

Cách Bảo Vệ Bản Thân và Gia Đình Bạn Khỏi Gian Lận về Coronavirus

FDA khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng với các trang web và cửa hàng bán các sản phẩm tuyên bố ngăn ngừa, điều trị, hoặc chữa khỏi COVID-19. 
Dưới đây là một số mẹo để xác định các tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm.

  • Hãy ngờ vực các sản phẩm được cho là có thể điều trị nhiều loại bệnh.
  • Lời chứng thực cá nhân không thể thay thế cho bằng chứng khoa học.
  • Một số bệnh hoặc tình trạng có thể được điều trị nhanh chóng, vì vậy hãy ngờ vực về bất kỳ liệu pháp nào được cho là “khắc phục nhanh.”
  • Nếu nó có vẻ quá tốt không thể là sự thật được, thì có lẽ nó là như vậy.
  • “Phương pháp chữa bệnh nhiệm mầu,” tuyên bố khoa học có tính đột phá hoặc chứa các thành phần nguyên liệu bí mật, có thể là một trò lừa bịp.

Nếu bạn có các triệu chứng của COVID-19, hãy làm theo hướng dẫn của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ tư vấn cho bạn về việc bạn có nên đi xét nghiệm hay không và quy trình để được xét nghiệm trong khu vực của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc về phương pháp điều trị hoặc xét nghiệm được tìm thấy trực tuyến, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ của bạn. Nếu bạn có thắc mắc về thuốc, hãy gọi cho dược sĩ của bạn hoặc FDA. Bộ phận Thông Tin Thuốc (DDI) của FDA sẽ trả lời hầu hết mọi câu hỏi về thuốc. Các dược sĩ của DDI có sẵn qua email, [email protected], và qua điện thoại, 1-855-543-DRUG (3784) và 301-796-3400.

Việc bán các sản phẩm COVID-19 gian lận là một mối đe dọa cho sức khỏe công cộng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa COVID19 là tiêm phòng. Nếu bạn lo lắng về COVID-19, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và làm theo lời khuyên của các đối tác liên bang của FDA về cách ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. 

Để biết thêm thông tin về gian lận y tế  và để báo cáo sản phẩm, hãy truy cập trang FDA này.

Back to Top