U.S. flag An official website of the United States government
  1. Home
  2. For Consumers
  3. Consumer Updates
  4. An Toàn Thực Phẩm và Sự Sẵn Có Trong Đại Dịch Coronavirus
  1. Consumer Updates

An Toàn Thực Phẩm và Sự Sẵn Có Trong Đại Dịch Coronavirus

Image
Photo collage including truck on highway, grocery store employees stocking shelves with packaged food and fresh produce, and a row of shopping carts awaiting hungry consumers.

English

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đang làm việc theo nhiều cách để giúp giữ cho mọi người được an toàn trong khi quốc gia đang đối phó với đại dịch coronavirus (COVID-19). Thực phẩm sẵn có và an toàn thực phẩm là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, và FDA đang nỗ lực để giúp đảm bảo thực phẩm mà bạn, gia đình và vật nuôi của bạn ăn là an toàn và sẵn có.

Dưới đây là ba điều cần biết về sự sẵn có và an toàn của thực phẩm khi quốc gia đối phó với đại dịch.

H: Nguồn cung cấp thực phẩm của Hoa Kỳ có an toàn không? 

Hiện tại không có bằng chứng về việc thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm có liên quan đến sự lây truyền của coronavirus.

Điều quan trọng cần nhận ra là không giống như vi rút lây qua đường tiêu hóa (GI, hoặc liên quan đến dạ dày) vi rút thường gây bệnh cho người do thực phẩm bị ô nhiễm, coronavirus là vi rút gây bệnh về đường hô hấp (liên quan đến hô hấp).

Vi rút này được cho là lây lan chủ yếu từ người sang người. Điều này bao gồm giữa những người tiếp xúc gần gũi với nhau (trong vòng khoảng 6 feet), và thông qua các giọt nước li ti mà đường hô hấp tạo ra khi một người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Có thể là một người bị nhiễm COVID-19 qua việc chạm vào một bề mặt hoặc vật thể có vi rút trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi, hoặc có thể là mắt của họ, nhưng chúng tôi không nghĩ đây là cách chính của vi rút lây lan vào thời điểm này.

Dù vậy, điều quan trọng là phải tuân theo bốn bước chính của an toàn thực phẩm (làm sạch, để riêng biệt, nấu chín, và làm lạnh) để ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm. Điều quan trọng là phải rửa tay thường xuyên, bao gồm ngay trước khi chuẩn bị và ăn thức ăn và sau khi chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi.

H: Có thiếu hụt thức ăn không?  

Nhiều người tiêu dùng cho biết họ đi đến cửa hàng tạp hóa lân cận của họ và nhìn thấy các kệ trống rỗng của một số mặt hàng. Hiện không có tình trạng thiếu thực phẩm trên toàn quốc, cho người hoặc vật nuôi, mặc dù trong một số trường hợp, bạn có thể thấy rằng một số loại thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa của bạn tạm thời hết hàng. Điều này chủ yếu là do khách hàng mua nhiều hơn bình thường chứ không phải vì có ít thức ăn hơn. 

Vì lý do này, chúng tôi muốn nhắc bạn rằng không cần phải mua thực phẩm để dùng trong vài tháng. Ngành công nghiệp thực phẩm bán lẻ khuyến nghị rằng chúng ta nên mua đủ thực phẩm cho một hoặc hai tuần tại một thời điểm, và các nhà sản xuất và cửa hàng đang cố gắng làm việc mỗi ngày để cung cấp thêm những gì chúng ta cần. 

FDA đang làm việc với Nhà Trắng, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Bộ An Ninh Nội Địa, và các đối tác quản lý của tiểu bang và quốc tế để theo dõi bất kỳ tác động nào đến việc tiếp cận thực phẩm của người dân Hoa Kỳ.  

H: Chính phủ đang thực hiện những biện pháp nào để đảm bảo rằng chúng ta vẫn có thể giải quyết các đợt bùng phát dịch bệnh do thực phẩm gây ra trong đại dịch COVID-19?

Đối với các tác nhân gây bệnh từ thực phẩm (ví dụ, Salmonella, E. coli O157: H7 hoặc Viêm gan A), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, FDA và Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm USDA tiếp tục làm việc với các đối tác tiểu bang và địa phương để điều tra các căn bệnh và bùng phát do thực phẩm. Cụ thể hơn, CDC tiếp tục lãnh đạo và điều phối các cuộc điều tra về các sự kiện do thực phẩm gây ra, tham khảo ý kiến ​​của các bang khi cần thiết về các sự kiện trong một tiểu bang, và hợp tác chặt chẽ với các nhà điều tra của FDA và những người khác để thực phẩm bị ô nhiễm được truy xuất nguồn gốc và được kiểm soát.

FDA quản lý các phản ứng bùng phát và các hoạt động liên quan đến các sự cố liên quan đến nhiều bệnh liên quan đến thực phẩm dành cho người và các sản phẩm khác do FDA quản lý. (Chúng bao gồm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.) Trong thời kỳ đại dịch này, FDA sẽ tiếp tục chuẩn bị, phối hợp, và thực hiện các hoạt động ứng phó liên quan đến các sự cố về bệnh do thực phẩm.

FDA cũng quản lý các phản ứng đối với các đợt bùng phát liên quan đến thực phẩm động vật. Nhân viên tiếp tục sẵn sàng ứng phó với các sự cố về dịch bệnh do thực phẩm ở động vật. 

Ba Điều Bạn và Gia Đình Có Thể Làm để Giúp Giữ An Toàn

  • Mỗi lần mua đủ thức ăn cho một hoặc hai tuần. Tránh tiếp xúc gần với những người khác (trong khoảng 6 feet) khi mua sắm.
  • Hãy tập thói quen rửa tay thường xuyên, kể cả trước và sau khi chuẩn bị bữa ăn, trước khi ăn tất cả các bữa ăn và sau khi về nhà nếu bạn đã đi ra ngoài.
  • Có rất nhiều thông tin sai lệch trên mạng về đại dịch. Bạn nên dựa vào các nguồn đáng tin cậy, chính xác như FDA, CDC, và USDA
Back to Top