U.S. flag An official website of the United States government
  1. Home
  2. For Consumers
  3. Consumer Updates
  4. Biết Các Lựa Chọn Điều Trị Của Bạn cho COVID-19
  1. Consumer Updates

Biết Các Lựa Chọn Điều Trị Của Bạn cho COVID-19

Image
Older female patient speaking with doctor about COVID-19 treatment in hospital room.

English

Bệnh nhân ngày nay có nhiều lựa chọn điều trị hơn trong cuộc chiến chống lại bệnh do coronavirus. Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt hai loại thuốc điều trị COVID-19 và đã cho phép những người khác sử dụng khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng này. Ngoài ra, nhiều liệu pháp khác đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá liệu chúng có an toàn và hiệu quả trong việc chống lại COVID-19 hay không.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về một số các phương pháp điều trị COVID-19 hiện có và cách lấy thêm thông tin về chúng và những phương pháp khác. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn điều trị hiện có nếu bạn có COVID-19. Nhà cung cấp của bạn sẽ biết lựa chọn tốt nhất cho bạn, dựa trên các triệu chứng, rủi ro, và lịch sử sức khỏe của bạn.

Những phương pháp điều trị nào có sẵn cho COVID-19?

FDA đã phê duyệt thuốc kháng vi-rút Veklury (remdesivir) cho người lớn và một số bệnh nhi có COVID-19. Đây là một liệu pháp tiêm truyền tĩnh mạch (IV). FDA cũng đã phê duyệt thuốc điều biến miễn dịch Olumiant (baricitinib) để dùng cho một số người lớn nhập viện do mắc COVID-19.

Trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, FDA có thể cho phép sử dụng các loại thuốc chưa được phê duyệt hoặc việc sử dụng các loại thuốc đã được phê duyệt trong một số điều kiện nhất định. Điều này được gọi là Cho Phép Sử Dụng Khẩn Cấp (EUA). Các sản phẩm trị liệu được phép theo EUA có liệt kê trên trang EUA của FDA. Các sản phẩm này không thay thế cho việc tiêm vắc xin chống lại COVID-19.

Thí dụ, FDA đã ban hành EUA cho một số phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng đối với COVID-19 để điều trị , và trong một số trường hợp, phòng ngừa (dự phòng), COVID-19 ở người lớn và bệnh nhi. Kháng thể đơn dòng là các phân tử được tạo ra trong phòng thí nghiệm, hoạt động như các kháng thể thay thế. Chúng có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn nhận biết và phản ứng hiệu quả hơn với vi rút, khiến vi rút khó sinh sôi và gây hại hơn. 

Ngoài ra còn có hai loại thuốc uống kháng vi-rút là Paxlovid và Lagevrio (molnupiravir), được phép dùng cho những bệnh nhân bị COVID-19 ở mức độ từ nhẹ đến vừa phải. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng các thuốc này có thể làm giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng, bao gồm cả nhập viện và tử vong. Nếu quý vị có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đi kèm triệu chứng, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị để xem liệu các phương án điều trị này có phù hợp với mình hay không.

FDA đang liên tục theo dõi mức độ ảnh hưởng của các biến chủng không ngừng thay đổi tới các liệu pháp điều trị COVID-19 đã được cấp phép và phê duyệt. Nếu dữ liệu cho thấy liều lượng được phép của một liệu pháp điều trị là không hiệu quả đối với một biến thể hiện tại, thì FDA có thể công bố rằng liệu pháp đó không còn được phép sử dụng tại thời điểm này. Trong trường hợp đó, chính phủ Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên lưu trữ sản phẩm đề phòng trường hợp liệu pháp điều trị đó có tác dụng hiệu quả đối với một biến thể trong tương lai.

FDA tiếp tục làm việc với các nhà phát triển, nhà nghiên cứu, nhà sản xuất, Viện Y tế Quốc gia và các đối tác khác để giúp thúc đẩy sự phát triển và sẵn có của các loại thuốc điều trị và sản phẩm sinh học để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19. Để kiểm tra xem một loại thuốc có được FDA chấp thuận hay không, hãy tìm kiếm cơ sở dữ liệu về các loại thuốc đã được phê duyệt bằng cách truy cập vào Drugs@FDA database.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các loại thuốc đã được phê duyệt cho các tình trạng sức khỏe khác, có thể điều trị cho COVID-19. Ngoài ra, FDA đã tạo ra Chương Trình Tăng Tốc Điều Trị Coronavirus (CTAP) để sử dụng mọi phương tiện hiện có để đánh giá các phương pháp điều trị mới và chuyển chúng đến bệnh nhân càng nhanh càng tốt.

Các tài nguyên để giữ an toàn cho bản thân và những người khác trong dịch COVID-19 có sẵn tại COVID.gov.

Tôi nên làm gì nếu tôi có hoặc nghĩ rằng tôi có COVID-19?

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh có khuyến nghị cho những người bị bệnh COVID-19 hoặc nghĩ rằng họ có thể bị COVID-19.

Nhìn chung, hầu hết mọi người đều bị bệnh nhẹ và có thể tự khỏi tại nhà. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với COVID-19, hãy thông báo cho bác sĩ, theo dõi các triệu chứng, của bạn và được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức để biết các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp, chẳng hạn như khó thở.

Nếu quý vị nghĩ rằng mình cần được xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, quý vị có thể tìm một địa điểm xét nghiệm cộng đồng tại tiểu bang của mình. Quý vị cũng có thể sử dụng một loại xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại nhà được FDA cấp phép để có thể tự xét nghiệm cho mình khi thuận tiện. Lưu ý rằng các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 được cấp phép cho các mục đích sử dụng cụ thể. Ví dụ, một số xét nghiệm có thể được sử dụng cho những người có và không có triệu chứng, còn các xét nghiệm khác chỉ dành cho những người có triệu chứng. Ngoài ra, các xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm PCR, thường cho kết quả chính xác hơn xét nghiệm tại nhà.

Làm cách nào tôi có thể tiếp cận các phương pháp điều trị này?

Tùy thuộc vào tiền sử bệnh, rủi ro và triệu chứng của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn xác định liệu một liệu pháp được FDA chấp thuận hoặc có sẵn theo EUA, có phù hợp với bạn hay không. Chính phủ Hoa Kỳ còn duy trì một công cụ định vị để tìm các địa điểm cung cấp liệu pháp điều trị COVID-19.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tôi không biết về các lựa chọn điều trị này?

Thông tin về các lựa chọn điều trị có sẵn trên trang web Các Câu Hỏi Thường Gặp về COVID-19. Để biết thông tin cụ thể về EUA, hãy hướng dẫn nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đến Trang Cho Phép Sử Dụng Khẩn Cấp (EUA) của FDA của FDA, nơi có sẵn các tờ thông tin cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các phương pháp điều trị được phép. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể liên hệ với Bộ Phận Thông Tin Thuốc của chúng tôi tại 301-796-3400 hoặc [email protected].

Có rất nhiều thông tin trực tuyến. Làm thế nào tôi có thể biết loại thuốc nào là an toàn?

Luôn kiểm tra xem thông tin của bạn có phải từ một nguồn đáng tin cậy hay không. Nếu bạn có thắc mắc về bất kỳ loại thuốc nào, hãy liên hệ với Bộ Phận Thông Tin Thuốc của FDA tại 301-796-3400 hoặc [email protected].

Tôi có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng liên quan đến COVID-19 bằng cách nào?

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về khả năng ghi danh vào một thử nghiệm lâm sàng trong vùng của bạn. Để biết thông tin về các thử nghiệm lâm sàng đối với phương pháp điều trị COVID-19, hãy truy cập clinicaltrials.govMạng Lưới Phòng Ngừa COVID-19.

Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập:

Consumer Updates Email

Subscribe to receive Consumer Updates email notifications.

Back to Top